มันจะเป็นยังไงกัน?

การสนทนาในฟอรั่ม 'ขอคำแนะนำ' เริ่มต้นโดย Somsak, 11/11/15.

 1. Somsak

  Somsak Newbies Registered

  Offline
  ผมมีข้อสงสัยหลังจากนั่งมองที่ชาร์ทแบตเตอร์รี่แล้วมีข้อสงสัยว่า..ที่จริงแล้วการประจุไฟมันทำอย่างไรกันในหลักการ ใช่ว่าตัวชาร์ทปล่อยกระแสไฟที่มีความต่างศักย์สูงกว่าไปหาแบตเตอร์รี่ที่มีความต่างศักย์ต่ำกว่าจนกระทั่งประจุเต็ม...ใช่หรือไม่? เช่นที่ชาร์ทปล่อยกระแสจำนวนหนึ่งเช่น 500 mA หรือ 1A แล้วแต่สเปคที่ 5 โวล์ท เข้าไปสู่แบตเตอร์รี่ที่ 3.7 โวล์ท จากนั้นกระแสไฟจากที่ชาร์ทก็วิ่งเข้าไปที่ก้อนแบตฯ ขอคำแนะนำจากผู้รู้หน่อยครับ
   
 2. Somsak

  Somsak Newbies Registered

  Offline
  และจากข้อที่สงสัยเมื่อสักครู่ หากผมนำแบตเตอร์รี่ 2 ก้อน โดยที่ก้อนแรกของใหม่กระแสเต็ม ส่วนอีกก้อนใช้ไปจนเกือบหมด ทั้ง 2 ก้อนมี Volt เท่ากัน หากผมนะแบตฯทั้งสองไปใส่กระบอกไฟฉาย ไฟฉายจะส่วางเต็มที่หรือไม? และขณะเดียวกันกระแสจากแบตฯก้อนแรกที่มีเต็มจะจ่ายไฟผ่านไปเก็บในก้อนที่กระแสเหลือน้อยหรือเปล่า?
   
 3. Sompong

  Sompong Member Approved

  Offline
  เครื่องชาร์จไฟที่จริงแล้วก็คือแหล่งจ่ายไฟที่ได้ทำการลดแรงดันไฟให้เหมาะสมกับกำลังไฟของแบตเตอรี่ครับ เช่นแบตเตอรี่ Li-ion มีแรงดันไฟ 3.7V ชาร์จเต็ม 4.2V เครื่องชาร์จก็จะถูกกำหนดให้จ่ายแรงดันไฟออกที่ประมาณ 4.5V (+-) เมื่อนำแบตเตอรี่ที่มีแรงดันไฟน้อยกว่า ตัวแบตเตอรี่เองก็จะดึงไฟจากเครื่องชาร์จเข้าสู่ตัวแบตเตอรี่เองจนมีแรงดันเท่ากับแหล่งจ่ายไฟ (เครื่องชาร์จ) ส่วนตัวเครื่องชาร์จเองจะมีวงจรตรวจสอบแรงดันย้อนกลับอีกชุด เมื่อแบตเตอรี่มีแรงดันเท่ากับเครื่องชาร์จก็จะมีการต้านกระแสจากเครื่องชาร์จ วงจรที่เครื่องชาร์จก็ทำหน้าที่ตัดการจ่ายไฟครับ

  เรื่องกระแสไฟที่จ่ายออกจะ 500mA หรือ 1000mA ก็แล้วแต่ เมื่อแบตเตอรี่แรงดันเหลือน้อยก็จะดึงกระแสเข้าแบตเตอรี่ตามที่ต้องการ ซึ่งมันจะมีความสัมพันธ์กับแรงดันด้วย เช่นหากแบตเตอรี่ดึกกระแสได้ 700mA แต่เครื่องชาร์จจ่ายกระแสได้ 500mA เท่ากับว่าแบตเตอรี่ก็ดึงกระแสงได้แค่ 500mA เท่าที่ความสามารถของเครื่องชาร์จจะทำได้ แต่หากเครื่องชาร์จสามารถจ่ายกระแสได้ 1000mA แบตเตอรี่ก็จะดีงกระแสเพียง 700mA ตามที่ต้องการเท่านั้นครับ

  เรื่องความสว่างขึ้นอยู่กับความสามารถวงจรจ่ายไฟของไฟฉาย แต่ส่วนใหญ่แล้วก้อนที่จะหมดจะให้แสงสว่างน้อยกว่าแบตเตอรี่เต็มครับ (แบตเตอรี่ใช้จนเกือบหมด แรงดันจะเหลือน้อยกว่าแบตเตอรี่เต็มครับ)
   
 4. Somsak

  Somsak Newbies Registered

  Offline
  ขอบคุณเฮียสมพงศ์มากครับ อย่างกรณีหลังกระแสไฟจากแบตฯก้อนที่มีประจุจะถูกถ่ายไปก้อนที่ไฟอ่อนด้วยหรือเปล่าครับ หรือว่าไม่สามารถถ่ายได้เพราะ Voltage เท่ากัน
   
 5. Sompong

  Sompong Member Approved

  Offline
  ในกรณีที่ต่อพ่วงแบตเตอรี่แบบขนานนั้น จะมีการไหลของไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ก้อนที่แรงดันสูงกว่าไปยังก้อนที่มีแรงดันน้อยกว่าครับ แต่หากเป็นการต่อแบบอนุกรมจะไม่มีการไหลของไฟฟ้าไปยังอีกก้อนหนึ่งครับ

  ***หากข้อมูลผิดพลาดประการใด รบกวนช่วยแก้ไขด้วยนะครับ***
   
 6. Somsak

  Somsak Newbies Registered

  Offline
  ขอบคุณเฮียสมพงษ์ครับ แต่ผมว่าไม่ว่าเราต่อแบบขนานหรืออนุกรมกระแสต้องไหลจากก้อนหนึ่งไปสู่อีกก้อนแน่ เพียงแต่การต่อแบบขนานเราได้ประจุไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเช่นจากก้อนละ 1000 mA 3.7 Volt ถ้าต่อขนานจะได้แหล่งไฟขนาด 3.7 Volt แต่ประจุกระแสไฟฟ้าเพิ่มเป็น 1000 x 2 = 2000 mA และถ้าเราต่อแบบอนุกรม เราจะได้แรงเคลื่อนไฟฟ้าเพิ่มขึ้นแต่ประจุกระแสไฟฟ้าเท่าเดิมหรือเฉลี่ย เช่น แหล่งจ่ายไฟแบบอนุกรมจะมีแรงเคลื่อนรวม 3.7 x 2 = 7.4 Volt แต่กระแสคือ 1000 mA หรือน้อยกว่าหากก้อนใดก้อนหนึ่งมีค่าน้อยกว่า 1000 mA และการต่อแบบนี้ไฟฟ้าต้องไหลผ่านทั้ง 2 ก้อนจึงจะครบวงจร แต่ผมไม่ทราบว่ามันจะทำให้ก้อนที่ไฟอ่อนมีค่าทางไฟฟ้าเปลี่ยนไปอย่างไร ที่พูดมายืดยาวนี่จากความคิดส่วนตัวนะครับ ต้องให้ผู็รู้ทางไฟฟ้าหรืออิเล็คทรอนิคส์มาขยายความรู้ที่ถูกต้อง ผมแค่คนสนใจและชอบไฟฉายและต่อของเล่นที่ใช้ไฟฟ้าทั้ง ACV , DCV เท่านั้นครับ
  ช่วงที่ผ่านมา Web เงียบมากนะครับ เป็นไปโดยถ้วนหน้า นี่มันเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดีในทุกวงการหรือคนที่เคยเล่นๆไฟฉายอิ่มตัว เลิกเล่นกันหมดแล้วครับ ทั้งคุณเจ พี่หนุ่ย คุณโด่ง คุณต่ายและอีกหลายๆท่านหายไปเลย ผมเลยอดดูการรีวิวที่ดีไปเลย เสียดายครับ
   

แบ่งปันหน้านี้